Trang chủ / Tin tức / Tư vấn / 4 Cách Để Giới Hạn Thời Gian Trước Màn Hình Của Trẻ (1- 3 Tuổi)

4 Cách Để Giới Hạn Thời Gian Trước Màn Hình Của Trẻ (1- 3 Tuổi)

Theo tổ chức Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP), thời gian ngồi trước màn hình (bao gồm ti vi, điện thoại thông minh và phương tiện giải trí khác) có thể tránh không cho trẻ sử dụng trước khi trẻ đủ 2 tuổi. Đối với trẻ từ 2 tuổi trở nên, AAP khuyến cáo không nên cho trẻ dùng nhiều hơn 2 giờ mỗi ngày.

 

Điều đó không gây ngạc nhiên cho những ông bố bà mẹ thường xuyên vật lộn với việc thực hiện gợi ý này. Hơn nữa, thực tế hiện nay là các thiết bị cầm tay trở nên thông dụng trong xã hội, đôi khi bật tivi hay cho trẻ sử dụng iPad là một cám dỗ. Nếu trẻ có anh chị lớn hơn, thì việc giới hạn thời gian ngồi trước màn hình dường như không khả thi. Nhưng, nếu bạn quan tâm tới thời gian trẻ có thể ngồi trước màn hình, bạn sẽ làm được. Bạn có thể thử 4 cách dưới đây để giới hạn thời gian của trẻ.

1. Làm gương cho con

Trẻ chập chững thường rất thích điện thoại của bố mẹ, điều đó không khiến chúng ta ngạc nhiên. Cuối cùng, người lớn có thể dành hơn 2 giờ mỗi ngày để kiểm tra email, gõ văn bản, lướt facebook và gọi điện. Và trong khi điện thoại giống như cuộc sống của bạn, nếu bạn muốn tạo sự thay đổi thói quen ngồi trước màn hình của con, thì trước tiên bạn cần quan sát tần suất sử dụng thiết bị của bạn.

2. Lên kế hoạch cho các hoạt động ngoài trời

Nếu bạn gặp vấn đề trong việc tắt tivi, bạn có thể có các hoạt động ngoài trời. Bạn cần bỏ lại các thiết bị cầm tay để đảm bảo đó là thời gian không có màn hình.

Khi thời tiết đẹp, bạn có thể đưa trẻ tới công viên, hồ bơi, …Nếu thời tiết xấu, bạn có thể đưa trẻ tới báo tàng, các khu vui chơi của trẻ, uống café ở nơi thân thiện với trẻ, hẹn gặp bạn bè,.. 

Nếu bạn chưa có ý tưởng, bạn có thể để con tham gia một lớp học nào đó để đảm bảo trẻ ra khỏi nhà, và lập kế hoạch vào mỗi tối chủ nhật hàng tuần để xác định các hoạt động trong tuần. Quyết định trước sẽ giúp bạn dễ dàng thực hiện kế hoạch của mình. 

3. Khuyến khích trẻ chơi độc lập

Con bạn có thể đòi hỏi thời gian của bố mẹ, và bật tivi lên sẽ giúp bố mẹ có thời gian cần thiết để làm việc của mình. Nhưng để trẻ hiểu rằng chơi độc lập một mình cũng rất quan trọng – việc đó không chỉ giúp bạn thư giãn, mà còn giúp trẻ học sáng tạo, học các kỹ năng giải quyết vấn đề và tự túc. 

Đầu tiên, bạn chuẩn bị đồ chơi cho trẻ. Nếu bạn có một rổ đồ chơi lẫn lộn, bạn bỏ bớt đi và giữ lại những món đồ chơi mà con thích. Sau khi bỏ đi vài thứ thì con bạn có thể tự chơi một mình. Thử mua một hộp hình khối hoặc lego; một vài bộ xếp hình bằng gỗ, hoặc bộ bếp nấu ăn. Bạn có thể tạo ra một khu vực chơi giả vờ nếu trẻ cần bạn, ví dụ như tiệc trả. Nếu con bạn thường xuyên có người lớn hướng dẫn khi chơi, bạn có thể khuyến khích trẻ dành 5 phút chơi độc lập và cho trẻ chơi một mình nhiều hơn khi trẻ quen với việc chơi một mình. Trẻ càng có khả năng chơi một mình trong khoảng thời gian dài, thì bố mẹ càng ít phải sử dụng đến tivi hay thiết bị kỹ thuật số khác. 

4. Tạo ra các giới hạn với thời gian ngồi trước màn hình 

Nhiều người trong số chúng ta yêu thích hàng trăm kênh, có nhiều thiết bị cầm tay, đầu DVR. Bạn không để trẻ nghĩ rằng Tivi là thiết bị cho phép trẻ xem bất cứ thời gian nào và bất cứ chương trình nào trên đó. 

Đó chính là lý do tại sao không chỉ việc đặt ra giới hạn thời gian ngồi trước màn hình máy tính là quan trọng, mà còn bởi vì việc lập lập các giới hạn sẽ giúp chỉ ra cho trẻ thấy rằng bạn yêu chúng ngày nào. Bạn càng có giới hạn rõ ràng, trẻ càng có xu hướng coi tivi như một đặc quyền. 

Giới hạn chương trình xem tivi của trẻ trong một vài cây. Kênh PBS luôn luôn là lựa chọn tốt, theo DanielTiger’ Neighborhood, Sesame Stret and super Why – và xem tivi hay chơi với máy điện thoại với nhiều ứng dụng trên đó. Ví dụ, có thể con bạn được phép chơi Ipad trong 30 phút trong bạn đi nấu ăn hoặc trẻ có thể xem một chút hoạt hình vào sáng Thứ bảy. Bạn càng nhất quán bao nhiêu thì bạn càng giải quyết tốt yêu cầu được xem tivi của trẻ và cơn tức giận của trẻ khi bạn từ chối bấy nhiêu. 

Nếu bạn đang tìm kiếm các phép đo đạc cụ thể hơn, bạn có thể quan tâm tới việc loại bỏ các thiết bị điện tử khỏi nhà của bạn – hoặc tất cả cùngnhau. Nếu tivi được đặt ở một không gian tương tự như đồ chơi, trẻ có thể sẽ bật tivi lên. Nếu không, bạn cần để tivi khỏi tầm mắt và khỏi trí não của bạn.

Nguồn: verywell