Trang chủ / Tin tức / Thông tin khoa học / 5 lý do tích cực để trẻ tham gia vào việc làm vườn

5 lý do tích cực để trẻ tham gia vào việc làm vườn


Có nhiều cách để giúp trẻ vận động là khuyến khích trẻ tham gia vào các công việc trong gia đình như cùng bố mẹ dọn nhà, chăm sóc các con vật, … Trong đó việc làm vườn cũng giúp mang đến cho trẻ những kỹ năng sống có giá trị thực sự cho phát triển nhân cách.


1. Dạy con sự tôn trọng đối với môi trường

Ý thức sinh thái là một thuật ngữ khá trừu tượng, ngay cả đối với người lớn. Nhưng khi những đứa trẻ trực tiếp được tham gia vào quá trình chăm sóc một sinh vật sống (ngay cả khi chỉ là trồng một cây hoa hoặc tưới rau) thì chúng sẽ cảm thấy mình thực sự có thể làm một cái gì đó cho Trái đất.

2. Rèn luyện tính kiên nhẫn

Khi được trồng một hạt giống, tưới nước mỗi ngày, và sau đó quan sát lá từ từ mọc lên và cây sinh trưởng mỗi ngày, trẻ sẽ học được cách chờ đợi trước khi nhìn thấy kết quả lao động của chính mình.

Làm vườn còn giúp mang đến cho trẻ những kỹ năng sống có giá trị thực sự cho phát triển nhân cách.

3. Nâng cao tinh thần trách nhiệm

Khi giao cho trẻ chăm sóc một cây xanh hay chậu hoa… là bạn đã giao cho trẻ một nhiệm vụ cụ thể. Ngay lập tức trẻ sẽ cảm thấy được tôn trọng và được trao quyền trở thành trợ thủ đắc lực của mẹ. Từ đó giúp nâng cao tinh thần trách nhiệm của trẻ trong cuộc sống với một vấn đề gì đó liên quan.

4. Phát triển kỹ năng vận động

Làm vườn là một quá trình vận động thể chất tổng hợp. Rửa chậu cây, xới đất, nhặt cỏ dại… tất cả đều giúp tập luyện cho cơ bắp còn non yếu và tăng cường sức đề kháng cho trẻ ngày một tốt hơn.

5. Trẻ có thể dành nhiều thời gian với bạn bè

Dành thời gian làm vườn, trẻ sẽ bớt thời gian cho tivi, điện thoại di động hay nhiều trò chơi giải trí không lành mạnh khác. Ngoài ra, trẻ có cơ hội tận hưởng sự yên tĩnh, hoặc trò chuyện nhiều hơn trong khi làm việc cùng nhau trong vườn.