Trang chủ / Tin tức / Thông tin khoa học / Bí quyết giúp bé hình thành sự tự tin

Bí quyết giúp bé hình thành sự tự tin


Các bậc phụ huynh hiện đại đã sớm nhận ra việc rèn luyện sự tự tin, tính tự lập cho bé ngay khi còn nhỏ là rất quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến việc hình thành tính cách và bản lĩnh của con trong cuộc sống sau này.

Sau đây là một số bí quyết bố mẹ nên áp dụng để giúp bé hình thành sự tự tin và tính chủ động trong độ tuổi từ 3-9 tuổi

Khuyến khích bé nói lên quan điểm, sở thích của mình

Bố mẹ nên hạn chế xu hướng bao bọc bé quá kỹ, thay vì tất tần tật mọi thứ đều làm cho bé, hãy để bé tự làm một số việc nhỏ theo quan điểm và sở thích của mình như: chọn và mặc quần áo, chọn đồ chơi, dọn dẹp phòng ngủ…. Từ đó, bé sẽ có cơ hội nói lên chính kiến của mình.

Theo chuyên gia tâm lý Lê Khanh, để con tự chọn lựa trang phục là cách khuyến khích con sáng tạo, cũng như rèn luyện tính tự lập cho con, bố mẹ chỉ nên góp ý và tôn trọng quyết định của con. Ngoài ra, bố mẹ cũng cần hướng dẫn bé cách chọn lựa trang phục sao cho phù hợp với môi trường sống và không ảnh hưởng đến sức khỏe.

 

Để con tự chọn và mặc theo sở thích

Bên cạnh đó, việc cả nhà thường xuyên trò chuyện với nhau, khuyến khích bé kể những câu chuyện xoay quanh chủ đề ngày thường như: hôm nay con đi học thế nào, đi công viên có vui không… sẽ giúp bé thêm tự tin trong giao tiếp, xóa bỏ sự e dè, ngần ngại với thế giới xung quanh.

Làm quen với ống kính chụp hình từ bé

Khoảng mỗi tuần một lần, bố hoặc mẹ nên có một buổi chụp ảnh với bé, hoặc quay lại clip cho bé, tập cho bé trò chuyện, tạo dáng trước ống kính. Điều này sẽ tạo cho bé thói quen đứng trước “đôi mắt” người khác, dần dần bé sẽ tự tin hơn trong giao tiếp

 

Tham gia các cuộc thi nhỏ, hoạt động cộng đồng

Tính tự lập cũng rất cần luyện cho trẻ, ở tuổi này, bé rất thích được thể hiện. Vì thế, bố mẹ có thể cùng bé tham gia một số các cuộc thi nhỏ được tổ chức thường xuyên trên mạng xã hội, các diễn đàn mẹ và bé hoặc tại một số website. Quá trình tham gia cuộc thi sẽ giúp cả nhà gắn bó hơn, đồng thời giúp bé có cơ hội thể hiện mình và rèn luyện sự tự tin