Trang chủ / Tin tức / Tin tức / Thông tin khoa học / Hãy dựa vào trí thông minh của trẻ để hướng nghiệp cho con!

Hãy dựa vào trí thông minh của trẻ để hướng nghiệp cho con!

Ngày nay, nhiều trẻ đã có ước mơ nghề nghiệp ngày từ nhỏ nhưng thiết nghĩ cha mẹ cần tham gia tích cực vào việc hướng nghiệp cho trẻ khởi đầu bằng việc phát hiện bé có năng khiếu thực sự trong lĩnh vực nào và sẽ phù hợp nghề nghiệp gì khi lớn lên.

Có tất cả 8 dạng thông minh, tương ứng với những khả năng sau:

Thông minh vận động:

Học thuyết trí thông minh đa dạng của Howard Gardner tìm cách lấp đầy khoảng cách giữa tinh thần và thể xác bằng cách coi những hoạt động thể chất như một dạng của trí thông minh.

Cốt lõi của trí thông minh vận động cơ thể là khả năng điều khiển một cách thuần thục các chuyển động cơ thể của con người (có ở các vận động viên, vũ công, diễn viên kịch câm, diễn viên đóng phim) và năng lực sử dụng đôi tay để điều khiển các vật một cách khéo léo (nhà điêu khắc, thợ mộc, thợ hàn).

Người sở hữu trí thông minh vận động cơ thể có cảm nhận tốt về sự cân bằng, phối hợp tốt giữa mắt và bàn tay. Họ thường hứng thú với các hoạt động như thể dục thể thao, đi bộ, khiêu vũ, cắm trại, bơi lội. Trong học tập và làm việc, những người này muốn cơ thể được vận động thay vì chỉ đọc và nghe hướng dẫn hay ngồi một chỗ nghiên cứu quá lâu.

Kỹ năng nghề nghiệp: phân loại, giữ thăng bằng, nâng, vác, chơi thể thao, đi bộ, chạy, làm đồ chơi thủ công, lau chùi, vận chuyển, phân phát, sản xuất, sửa chữa, lắp ráp, lắp đặt, diễn viên kịch câm, nhà soạn kịch, trình diễn thời trang, nhảy múa, tổ chức các hoạt động ngoài trời, du lịch.

Nhóm nghề thích hợp: nhà vật lý trị liệu, lĩnh vực giải trí, vũ công, diễn viên, người mẫu, nông dân, thợ máy, thợ mộc, thợ thủ công, giáo viên thể dục, công nhân nhà máy, biên đạo múa, vận động viên chuyên nghiệp, kiểm lâm, thợ kim hoàn.

Thông minh logic:

Khả năng này tương quan với khái niệm chỉ số thông minh IQ. Người có khả năng vượt trội về trí thông minh logic – toán học thường gắn liền với khả năng làm việc các con số, khả năng suy luận, tìm hiểu các vấn đề trừu tượng, xác định nguyên nhân vấn đề, xâu chuỗi các sự kiện, sáng tạo và tìm giả thuyết, tìm ra các mô hình số học hoặc quy tắc dựa trên các khái niệm, ưa thích các quan điểm dựa trên lý trí cuộc sống nói chung.

Nhóm thông minh này cũng thường tò mò về những thứ xung quanh nên khi đi học, họ rất hay đặt ra những câu hỏi “vì sao” và say mê làm các thí nghiệm.

Kỹ năng nghề nghiệp thể hiện ở lĩnh vực tài chính, ngân hàng, nghiên cứu kinh tế, đưa ra giả thuyết, ước lượng, kế toán, tính toán, đếm, sử dụng số liệu, kiểm toán, suy luận, phân tích, hệ thống hóa, phân loại, sắp xếp thứ tự.

Ngành nghề thích hợp: kiểm toán viên, kế toán, đại lý kinh doanh, người ký nhận thanh toán, nhà toán học, nhà khoa học, chuyên viên thống kê, chuyên gia phân tích máy tính, chuyên gia kinh tế, kỹ thuật viên, nhân viên kế toán, giáo viên dạy các môn khoa học tự nhiên.

Thông minh ngôn ngữ:

Người thông minh về từ vựng – ngôn ngữ có thể lĩnh hội và sử dụng ngôn ngữ rất tinh tế. Họ sớm bộc lộ các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết và tranh luận thành thạo. Khi nói chuyện, những người này thường thêm thắt từ ngữ theo nhiều cách khác nhau cũng như sử dụng yếu tố hài hước trong các câu chuyện kể để tăng tính hấp dẫn cho những chuyện bình thường.

Biểu hiện của nhóm người thông minh ngôn ngữ là khả năng ghi nhớ và hiểu nhanh các cấu trúc ngữ pháp, nhờ đó mà việc học ngoại ngữ khá dễ dàng. Họ thường dành ưu thế trong các cuộc tranh luận hay thuyết phục ai đó bằng khả năng ăn nói. Chính vì nhờ khả năng đọc, ghi chú, nghe và tiếp thu bài giảng, thảo luận, tranh luận thành thạo nên nhóm người này thường học tập khá hiệu quả.

Kỹ năng nghề nghiệp của người thông minh ngôn ngữ thường thiên về: nói chuyện, kể chuyện, hùng biện, thông tin, hướng dẫn, viết, nói, sử dụng ngoại ngữ, phiên dịch, biên dịch, giảng dạy, thảo luận, tranh luận, nghiên cứu, nghe, sao chép, đọc, biên tập…

Ngành nghề thích hợp của nhóm người này gồm: thủ thư, chuyên viên lưu trữ văn thư, phụ trách bảo tàng, biên tập viên, biên dịch, nhà nghiên cứu ngôn ngữ, nhà văn, phát thanh viên, nhà báo, cố vấn pháp lý, luật sư, thư ký, nhân viên đánh máy, giáo viên dạy ngoại ngữ.

Thông minh thị giác:

Người có năng lực tư duy thị giác – không gian có khả năng cảm nhận, hình dung ra thế giới hình ảnh, không gian dưới nhiều góc độ khác nhau một cách sống động cho dù hình ảnh đó ở thế giới thực hay ảo. Họ có thể định hình và định dạng những hình ảnh tưởng tượng này thông qua những phương pháp cụ thể như vẽ, điêu khắc, xây dựng và sáng chế.

Những người này có khả năng tự định hướng bản thân trong không gian 3 chiều một cách dễ dàng. Họ thích theo dõi các biểu đồ, đồ thị, hình ảnh, video và xem phim. Họ chơi trò xếp hình rất giỏi nhờ khả năng nhớ hình ảnh tốt, cũng với đặc tính này mà thiên hướng của nhóm người này thiên về nghệ thuật. Tóm lại với trí tưởng tượng và khả năng quan sát, người thông minh không gian có thể tìm ra nhiều tri thức còn ẩn giấu mà thường khác thường bỏ qua.

Kỹ năng nghề nghiệp của nhóm này gồm: vẽ, minh họa, thuyết trình bằng hình ảnh, thiết kế, tưởng tượng, phát minh, tô màu, vẽ bản đồ, chụp ảnh, trang trí, quay phim.

Nhóm nghề thích hợp: Kỹ sư, nhà khảo sát, kiến trúc sư, kỹ thuật viên đồ họa, trang trí nội thất, nhiếp ảnh gia, giáo viên nghệ thuật, nhà phát minh, chuyên viên vẽ bản đồ, phi công, nghệ sĩ, mỹ thuật, điêu khắc…

Thông minh âm nhạc:

Người thông minh âm nhạc – nhịp điệu có khả năng cảm nhận, thưởng thức âm nhạc và tạo ra các tiết tấu, nhịp điệu. Họ rất nhạy cảm với các loại âm thanh như tiếng nước chảy, dế kêu, chuông. Nhóm người này có khả năng ca hát, chơi nhạc cụ, ghi nhớ các gia điệu, hiểu biết và dễ tiếp thu về cấu trúc, nhịp điệu âm nhạc. Vì thế họ thường phản ứng khen, chê, phê bình các bản nhạc mà họ nghe thấy.

Kỹ năng nghề nghiệp: ca hát, chơi nhạc cụ, thu băng, chỉ huy dàn nhạc, ứng biến, sáng tác, cải tiến, sắp xếp, nghe, phân biệt âm, lên dây đàn, hòa âm, phân tích và phê bình âm nhạc.

Nghề phù hợp với những người này gồm: DJ (người hòa âm, phối khí), nhạc công, làm dụng cụ âm nhạc, chỉnh âm đàn, chuyên gia trị liệu bằng âm nhạc, kinh doanh nhạc cụ, nhạc sĩ, kỹ thuật viên phòng thu, lĩnh xướng, chỉ huy dàn nhạc, ca sĩ, giáo viên dạy nhạc…

Thông minh nội tâm:

Thông minh nội tâm hay còn gọi là khả năng tự nhận thức bản thân. Nó bao gồm khả năng hiểu rõ những cảm xúc và điểm nhạnh, điểm yếu của mình, đồng thời phân biệt được các trạng thái tình cảm, mong muốn của mình để vạch ra con đường đi cho bản thân.

Người sở hữu trí thông minh này thường được gọi là “hướng nội” tức là thích làm việc một mình, thích trầm tư suy nghĩ một các sâu sắc trong trạng thái tĩnh lặng để phát huy tối đa khả năng sáng tạo. Họ có khả năng nghiên cứu, lý luận và nhận thức rõ vai trò của mình với người khác. Bản thân mỗi người này có sự độc lập, thẳng thắn, tự giác và có kỷ luật nên họ luôn sống thật là chính mình.

Kỹ năng nghề nghiệp: thực thi các quyết định, làm việc độc lập, thúc đẩy bản thân, đặt và đạt mục tiêu, đề xướng, đánh giá, định giá, lên kế hoạch, tổ chức, cân nhắc các cơ hội, nhìn nhận bên trong, hiểu thấu bản thân.

Nhóm nghề thích hợp với người thông minh nội tâm là: nhà tâm lý học, tu sĩ, giáo viên tâm lý, nhà trị liệu, tư vấn viên, nhà thần học, tổ chức chương trình, doanh nhân.

Thông minh tương tác - giao tiếp:

Năng lực tương tác- giao tiếp là khả năng hiểu người khác, tạo sự cuốn hút để có thể dễ dàng làm việc với tập thể. (Nó gần tương đồng với chỉ số thông minh xúc cảm EQ). Khả năng này bao gồm sự đồng cảm, chân thành sẻ chia và đáp ứng đúng các tâm tư nguyện vọng của người cùng cộng tác. Nhóm này thường rất giàu lòng trắc ẩn và tinh thần trách nhiệm với người xung quanh và xã hội. Đây là tố chất của những nhà quản lý, lãnh đạo lỗi lạc.

Với khả năng nổi trội về giao tiếp thông qua ngôn ngữ và cử chỉ, người thông minh tương tác cá nhân thường tạo được sự tự tin và hứng thu khi tiếp xúc, giao tiếp với người khác.

Kỹ năng nghề nghiệp: phục vụ, đón tiếp, giao tiếp, buôn bán, dạy học, huấn luyện viên, tư vấn, cố vấn, đánh giá người khác, thuyết phục, thúc đẩy, bán hàng, tuyển dụng, truyền cảm hứng, quảng cáo, động viên, giám sát, hợp tác, ủy quyền, đàm phán, dàn xếp, cộng tác, phỏng vấn.

Nhóm nghề thích hợp: quản lý, giám đốc, hiệu trưởng, quản lý nhân sự, thẩm phán, nhà xã hội học, nhà nhân chủng học, luật sư, nhà tâm lý học, y tá, nhân viên quan hệ công chúng, nhân viên bán hàng, đại lý du lịch, giám đốc xã hội.

Thông minh thiên nhiên:

Trí thông minh tự nhiên là khả năng nhận biết thực vật, động vật và các thành phần khác của môi trường tự nhiên như núi đá, cây cối, hoa hay đám mây. Những người này thích các hoạt động liên quan đến tự nhiên như câu cá, đi bộ đường dài, cắm trại. 

Bạn thử nhìn nhận xem trong nhà của bạn luôn có tranh ảnh, cây cảnh, vật nuôi phải không. Tuy nhiên, tình yêu với thiên nhiên có người ít người nhiều. Nếu bạn thích các công việc về cây cảnh, thú nuôi thì nhiều khả năng bạn thuộc nhóm người này

Trẻ em thông minh tự nhiên thường có sự kết nối mạnh mẽ với thế giới bên ngoài hay động vật và yêu thích các hoạt động ngoài trời. Chúng nhận biết các mô hình hay thứ gì từ tự nhiên một cách dễ dàng và cũng thích sưu tập các loại hoa và đá. Trẻ có thể yêu thích những câu chuyện, chương trình hay bất cứ vấn đề nào có quan hệ tới động vật hay các diễn biến tự nhiên. Trẻ cũng quan tâm và chăm sóc cây cối, động vật. Những đứa trẻ này cũng thể hiện sự hứng thú với sinh vật học, thiên văn học, khí tượng học và động vật học. Trẻ cũng quan tâm đến các loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng. Những đứa trẻ có trí thông minh tự nhiên có thể tìm hiểu về đặc điểm, tên hay bất cứ thông tin nào về các loài được tìm ra trên thế giới khá dễ dàng.

Hãy quan sát trẻ thích và hứng thú với điều gì nhất khi chơi hay học tập.

– Thực sự thích ở ngoài trời và ưa các hoạt động như: câu cá, đi bộ, đạp xe, cắm trại, leo núi.

– Thích sưu tầm những vật liên quan đến tự nhiên như lá, hoa, đá…

– Thích thú với điều gì đó đặc biệt trong tự nhiên và tìm hiểu nó trong từng chi tiết.

– Thích quan sát và nhận biết những khác biệt tinh tế của thế giới tự nhiên.

– Kiểm tra những gì mình tìm thấy trong tự nhiên.

– Muốn trở thành một nhà khoa học.

– Thích quan sát các hiện tượng tự nhiên: trăng, sao, thủy triều và lấy thông tin để tìm hiểu về chúng.

– Thích động vật và tìm hiểu về chúng.

Nhóm nghề thích hợp:nhân viên kiểm lâm , nhà thám hiểm rừng, huấn luyện thú , nhân viên sở thú , thiết kế cảnh quan, nhà sinh vật học, nghệ sĩ cắm hoa , nhà nghiên cứu về chim, bác sĩ thú ý, chuyên viên môi trường, người hướng dẫn hoạt động ngoài trời, quy hoạch đô thị nhà khí tượng học.