Trang chủ / Đào tạo / Tiếng anh / Tăng cơ hội việc làm với TOEIC 4 kỹ năng

Tăng cơ hội việc làm với TOEIC 4 kỹ năng

Theo cô Hoa, Giám đốc Trung tâm Ms Hoa TOEIC, Hiệp định thương mại TPP có hiệu lực sẽ cần nhu cầu lớn nhân lực giỏi tiếng Anh.

Ngày 4/2/2016, Việt Nam ký kết hiệp định đối tác kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP). Hiệp định này chính thức có hiệu lực từ năm 2018, tạo điều kiện thuận lợi cho Việt Nam khi tham gia sân chơi quốc tế.

Tuy nhiên, so với nhiều nước trong ASEAN như Philippines, Thái Lan, Singapore, trình độ tiếng Anh của lao động Việt Nam còn hạn chế. Đây là rào cản không nhỏ khi mở cửa hội nhập với thế giới.


Đón đầu TPP, việc tuyển dụng nhân sự giỏi tiếng Anh của các doanh nghiệp ngày càng được chú trọng. Khảo sát trên trang Vietnamwork cho thấy, các tin tuyển dụng bằng tiếng Anh chiếm tỷ lệ lớn. Nhiều ngành nghề từ kinh doanh, kỹ thuật, hàng không, du lịch, thậm chí nhân sự, kế toán… cũng yêu cầu ngoại ngữ. Các vị trí này thường có mức lương cao hơn mặt bằng chung.

Theo cô Hoa, Giám đốc Trung tâm Ms Hoa TOEIC, khi Hiệp định thương mại TPP có hiệu lực, sẽ cần nhu cầu lớn nhân lực biết ngoại ngữ. Vì thế, sinh viên ra trường giỏi tiếng Anh, đặc biệt là có bằng TOEIC (tiếng Anh giao tiếp trong môi trường quốc tế) sẽ không cần lo lắng về cơ hội việc làm và phát triển sự nghiệp.

TOEIC vốn là thước đo phổ biến khi đánh giá trình độ tiếng Anh của các nhà tuyển dụng. Hơn nữa, lệ phí thi kỹ năng này không quá cao, phù hợp với điều kiện kinh tế của số đông.

TOEIC 4 kỹ năng khá phổ biến ở các nước phát triển như Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan… Việt Nam đang đi sau khi mới chỉ phổ biến 2 kỹ năng nền tảng là nghe, đọc.

Hiện một số doanh nghiệp Việt Nam bắt đầu quan tâm tới TOEIC Speaking và Writing. Một số trường Đại học cũng đang thử nghiệm chuẩn hóa TOEIC Speaking Writing như Học viện Ngoại giao, Đại học Kinh tế quốc dân…

Với TOEIC 4 kỹ năng, bài thi Speaking có 11 câu hỏi với nhiều dạng như đọc to văn bản, mô tả tranh, trả lời câu hỏi, đưa ra giải pháp, trình bày quan điểm... Bài thi Writing gồm viết câu, emai, viết luận trình bày quan điểm. Nó yêu cầu ngữ pháp, từ vựng phong phú và văn phong chuyên nghiệp.