Trang chủ / V.A.K - Phương pháp tiếp nhận thông tin

V.A.K - Phương pháp tiếp nhận thông tin

Là cha mẹ, không ai muốn con mình thua sút những đứa trẻ khác. Họ luôn muốn cho con mình học tập nhiều thứ, mong muốn cho con đạt được thành tích cao trong lớp học.

Thế nhưng liệu cha mẹ có biết được rằng Khoa học đã chứng minh có 3 phương pháp học tập bao gồm: thị giác (Visual), thính giác (Auditory), xúc giác (Kinesthetic) còn được gọi là phương pháp V.A.K.

Vậy V.A.K là gì?

V.A.K là phương pháp tiếp nhận thông tin hiệu quả qua các kênh thị giác (Visual) – thính giác (Auditory) – xúc giác (Kinesthetic). Phân tích V.A.K nhằm đưa ra phương pháp giáo dục hiệu quả đối với từng cá nhân, cho phép cá nhân đó nhận biết và xác định rõ phương pháp tiếp nhận thông tin tốt nhất. Phương pháp V.A.K rất quan trọng vì nó giúp mọi người hiểu rõ hơn về cách làm việc thế nào để cải thiện hiệu suất trong tất cả các tình huống.


V- Visual (Thị giác)

Những người có khả năng học tập bằng hình ảnh có xu hướng chuyển đổi nội dung học tập sang hình ảnh hoặc những câu chuyện để có thể dễ dàng ghi nhớ. Kiểu người này thường ghi nhớ những gì họ nhìn thấy hay học được. Họ học tốt hơn qua hình ảnh hay biểu đồ. Họ thích đọc hơn và thích các chương trình TV hay bộ môn nghệ thuật yêu cầu khả năng cảm thụ qua thị giác nhiều hơn các giác quan khác. Họ tập trung vào ngôn ngữ cơ thể và biểu cảm gương mặt, hay các yếu tố về phần nhìn đầu tiên.


A – Auditory (Thính giác)

Những người trội về thính giác có xu hướng tập trung vào lắng nghe trong các cuộc hội thoại. Họ thích vừa lắng nghe các bài diễn văn, hội thoại hay băng ghi âm vừa học bài. Họ thường nói “đã nghe” trong các cuộc hội thoại. Họ thích nói chuyện điện thoại, nói chuyện phiếm hoặc nghe nhạc. Họ thường dùng giọng nói của mình khi yêu cầu hay chia sẻ điều gì đó.


K – Kinesthetic (Xúc giác)

Những người có tố chất về vận động có xu hướng tích cực tham gia vào các môn thể thao và hoạt động. Họ thích mày mò các dụng cụ máy móc, vận động hay học bằng cách ngồi ở các vị trí và tư thế khác nhau. Họ thường học qua việc “động chạm”. Họ thích nhảy, tập thể dục hoặc tham gia vào các hoạt động. Họ thích dùng chuyển động cơ thể và xúc giác để bày tỏ quan điểm của mình.

Khi biết được bản thân hoặc con mình học tập theo phương pháp nào thì bậc cha mẹ có thể tạo điều kiện tốt nhất cho con mình phát triển và học tốt hơn.


Kết luận

Bất cứ ai trong đời cũng phải học. Muốn trở thành bác sĩ cũng phải học, trở thành kỹ sư cũng phải học. Như Lê-nin đã nói: “học, học nữa, học mãi” . Không những học trong trường mà còn học ngoài cuộc sống. Thế nên việc mà biết được bản thân mình học tập và tiếp nhận thông tin bằng phương pháp nào rất quan trọng để hoàn thành mục tiêu nhanh hơn, hiệu quả hơn.

Để biết được bản thân hay con trẻ phù hợp với phương pháp tiếp nhận thông tin nào, chỉ có duy nhất cách thông qua dịch vụ sinh trắc học dấu vân tay.Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:

Mail: support@timgiaiphap.vn
Địa chỉ: Tầng M, số 9 Hồ Biểu Chánh, phường 12, quận Phú Nhuận, TPHCM