Làng Công nghệ Tiên phong: Điểm hẹn của những người kiến tạo tương lai

Mặc dù mới xuất hiện tại Techfest 2020, Làng Công nghệ Tiên phong đã chứng tỏ là nơi để gặp gỡ và thảo luận một cách hiệu quả về những công nghệ chuyên sâu của tương lai.

Doanh nghiệp và quỹ đầu tư trao đổi về công nghệ tiên phong tại Techfest 2020

Doanh nghiệp và quỹ đầu tư trao đổi về công nghệ tiên phong tại Techfest 2020. Ảnh: BTC
Trong khuôn khổ Techfest Vietnam 2020, Làng Công nghệ Tiên phong đã tổ chức chuỗi hoạt động triển lãm, tọa đàm và kết nối chất lượng tập trung vào các công nghệ của tương lai như IoT, Blockchain, AI/Automation, Thực tại ảo (AR/VR/MR/XR), Biotech/Human augmentation, 5G, Hàng không vũ trụ, Tính toán lượng tử… Các sự kiện quy tụ được hơn 100 nhà lãnh đạo cấp cao, nhà phát triển, nghiên cứu, doanh nhân và nhà đầu tư ở Việt Nam, Mỹ, Anh, Singapore, Áo, Úc.
Theo lời Trưởng làng Công nghệ Tiên phong, đồng thời là nhà sáng lập công ty tư vấn công nghệ YellowBlocks Đoàn Kiều My thì “cách tốt nhất để dự đoán tương lai là kiến tạo ra nó”. Trong vài năm qua, Việt Nam đã có những bước đi đáng ghi nhận trong việc phát triển các công nghệ chuyên sâu để giải quyết những vấn đề cốt lõi và góp phần làm thay đổi cuộc sống.
Bên cạnh việc giới thiệu những đột phá công nghệ mới nhất của thế giới, tại Diễn đàn Vietnam Frontier Tech Summit 2020 ngày 28/11, Làng Công nghệ tiên phong đã chia sẻ bản đồ hiện trạng deeptech ở Việt Nam, cũng như mức độ đáp ứng của các startup Việt đối với các xu hướng toàn cầu. Nhiều diễn giả quốc tế đến từ SGInnovate, Quest Ventures, B Capital Group đánh giá cao tiền năng công nghệ của Việt Nam và bày tỏ mối quan tâm đầu tư trong thời gian tới. Hiện nay, một số sản phẩm Việt đã có tên trên bản đồ thế giới, chẳng hạn như hệ thống tự động hóa quy trình nghiệp vụ akaBot của tập đoàn FPT được Gartner đánh giá là một trong 6 nền tảng robot ảo nổi bật của thế giới và hiện đang có hơn 35 khách hàng lớn tại nhiều châu lục.
Bà Đoàn Kiều My giới thiệu về tiềm năng phát triển công nghệ tiên phong tại Việt Nam

Bà Đoàn Kiều My giới thiệu về tiềm năng phát triển công nghệ tiên phong tại Việt Na. Ảnh: BTC
Đồng thời, Diễn đàn cũng thảo luận về những chiến lược phát triển công nghệ trong tương lai, thách thức và cơ hội mà các startup phải đối mặt trong việc số hóa, phát triển công nghệ đón đầu những thay đổi hành vi của con người và thay đổi nhận thức khách hàng. Mặc dù không có mặt trực tiếp, nhiều diễn giả online vẫn đóng góp tích cực cho buổi thảo luận.
Chia sẻ quan điểm của mình, Yuan Yi, đồng sáng lập Hiverlab về công nghệ thực tại ảo tại Singapore, bày tỏ: “Giờ đây các doanh nghiệp không còn là cuộc đua Zero-sum game nữa mà cần phải hợp tác với nhau, từ chỗ đặt câu hỏi ‘nhóm của mình có thể làm được gì’, sang ‘nhóm của mình có thể góp phần thực hiện điều gì trong hệ sinh thái’ bởi mọi thứ đều kết nối trong một tổng thể và công nghệ góp phần củng cố điều đó”.
Tại hội thảo, ông David Lang, tư vấn công ty AT&T Fortune 100 cũng nhấn mạnh, “Thế giới bây giờ đang bó hẹp, ứng dụng nào ở Việt Nam cũng nên suy nghĩ đến việc đưa ra toàn cầu. Nơi nào có khó khăn thì có cơ hội và [Việt Nam] hãy tìm các ngành đang gặp thách thức để đưa ra giải pháp công nghệ.”
Các chuyên gia công nghệ tham gia phiên thảo luận chủ đề: “Công nghệ Tiên phong – Hiện tại hay tương lai?”

Các chuyên gia công nghệ tham gia phiên thảo luận chủ đề: “Công nghệ Tiên phong – Hiện tại hay tương lai?”. Ảnh: BTC
Sau hội thảo, YellowBlocks và nhà tài trợ Mortlach đã tổ chức buổi tiệc giao lưu (networking) nhằm tạo dựng và phát triển các mối quan hệ đối tác tiềm năng. Các bên liên quan như Bộ Khoa học Công nghệ Việt Nam, Trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp quốc gia, Tổ tư vấn Kinh tế của Thủ tướng, Chính phủ Úc, Chính phủ Singapore, Chính phủ Áo, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Ngân hàng Hợp tác Quốc tế Nhật Bản, các tập đoàn Vingroup, FPT, Viettel, Thaco, cũng nhiều startup đã có mặt tại.
Cởi mở và cùng chí hướng là điểm nhấn tạo nên không gian buổi tiệc. “Đây thực sự là dịp đáng nhớ để tìm kiếm những đối tác mới và những người đồng hành”, Minh Khoa, đồng sáng lập startup Green Beli, chia sẻ.
Một số hình ảnh giao lưu tại Làng Công nghệ Tiên phong và các đối tác (Ảnh: Yellow Block)
Tiệc giao lưu của làng công nghệ tiên phong do Yellow Blocks và Mortlach tổ chức

Tiệc networking do Yellow Blocks và Mortlach tổ chức
Tiệc networking do Yellow Blocks và Mortlach tổ chức

Tiệc giao lưu của làng công nghệ tiên phong do Yellow Blocks và Mortlach tổ chức

Tiệc networking do Yellow Blocks và Mortlach tổ chức
(Theo khoahocphattrien.vn)